Tốc độ là yếu tố quyết định của dịch vụ khách hàng

26/07/2016

 

Nếu bạn chậm trễ, bạn sẽ thua cuộc

Mãi cho đến gần đây, những tổ chức kinh doanh mới có thể phát triển lớn mạnh bằng việc tập trung vào dịch vụ chăm sóc khách hàng. Nhưng những sự kì vọng đang thay đổi một cách nhanh chóng. Tốc độ của dịch vụ chăm sóc khách hàng đang trở thành yếu tố then chốt quyết định đến sự phát triển của doanh nghiệp.

Trong khi chất lượng là yếu tố khởi đầu thì dịch vụ chăm sóc khách hàng lại nhanh chóng có một vị thế xác định. Tuyên bố này đã được ủng hộ thông qua khảo sát kinh nghiệm tương tác thông minh của nhóm những khách hàng. Khảo sát này còn đưa ra được những đóng góp có giá trị cho việc tương tác với khách hàng. Một câu trả lời đúng lúc được đánh giá còn cao hơn cả sự hiệu quả, tác phong chuyên nghiệp...

 

Tốc độ của dịch vụ chăm sóc khách hàng là yếu tố then chốt

 

Một khảo sát khác của dịch vụ chăm sóc khách hàng leaders cho thấy rằng trong khi chất lượng dịch vụ là rất quan trọng thì tốc độ của dịch vụ vẫn là yếu tố mang tính quyết định trong số tất cả các yếu tố của dịch vụ khách hàng.

Những kênh dịch vụ khách hàng mới, truyền thông nhanh hơn

Cuộc sống đã dễ dàng hơn rất nhiều cho các doanh nghiệp khi mà email, điện thoại trở thành kênh giao tiếp chính của dịch vụ khách hàng. Nhưng đâu đó, nền tảng truyền thông và các ứng dụng tin nhắn lại gây cản trở cách thức khách hàng giao tiếp với các doanh nghiệp.

Ngày nay, khách hàng tìm thấy các doanh nghiệp thông qua facebook, web, zalo… Báo cáo khảo sát của người mua B2B 2015 đã tiết lộ rằng hơn 50% người mua hàng dùng mạng xã hội để kết nối với các nhà cung cấp tiềm năng. Điều này cho thấy truyền thông đã trở thành giải pháp hiệu quả đối với dịch vụ khách hàng của các doanh nghiệp. Nhưng nếu chỉ đi theo khuôn mẫu truyền thông thì chưa đủ, những khách hàng muốn bạn đáp ứng nhanh chóng khi họ tương tác thông qua dịch vụ khách hàng.

Hãy cùng kiểm tra các kết quả từ một cuộc thăm dò 1000 người tiêu dùng với câu hỏi “ họ sẵn sàng chờ đợi bao lâu khi đã tìm thấy các doanh nghiệp thông qua các kênh truyền thông? ”:

64% số người sử dụng Twitter mong đợi câu trả lời trong vòng một giờ

85% số người sử dụng Facebook mong đợi câu trả lời trong vòng 6 giờ

77% số người sẽ không phải chờ đợi lâu hơn 6 giờ đối với một email trả lời

Mặc dù với những con số thống kê trên, các doanh nghiệp vẫn bỏ qua việc truyền thông nhanh chóng. Trong thực tế, 90% trong số họ thừa nhận họ sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để đáp ứng các truy vấn của khách hàng, nhưng 58% số khách hàng phản hồi không tốt về doanh nghiệp của họ thì sẽ không nhận được những trả lời từ phía doanh nghiệp. Và nếu doanh nghiệp có trả lời cho các phàn nàn hay góp ý thì thời gian trả lời trung bình là trong khoảng 9 tiếng, đây thật sự là một sai lầm, vì nếu bạn trả lời nhanh chóng bạn sẽ chinh phục được khách hàng, đồng thời cũng làm cho sự không hài lòng của họ dịu bớt đi.

 

Khách hàng sẽ hài lòng nếu bạn nhanh chóng trả lời những yêu cầu của họ

 

Cung cấp các dịch vụ khách hàng chất lượng cao là cần thiết để cải thiện trải nghiệm của khách hàng. Tuy nhiên, những đánh giá không tốt cũng có thể sẽ xuất hiện chỉ vì bạn không trả lời đủ nhanh. Dưới đây là một số cách để tăng tốc độ dịch vụ khách hàng:

 

Tạo cơ hội để khách hàng tự phục vụ: Khách hàng muốn vấn đề của họ được giải quyết một cách kịp thời và họ cảm thấy tự họ hành động thì sẽ nhanh hơn là liên hệ với đại diện công ty. Cung cấp những thứ như: hỏi-đáp, những forum và những video hướng dẫn là một cách rất tuyệt để đưa ra được những câu trả lời nhanh chóng cho thắc mắc của khách hàng. Những nghiên cứu tiết lộ rằng digital self-service góp phần làm giảm một lượng email và các cuộc gọi. Phương án tự phục vụ này có thể được sử dụng cho các trang web, những trang truyền thông xã hội và những ứng dụng tin nhắn.

 

Chủ động thu hút và chuyển đổi khách hàng tiềm năng: những công ty CRM, dịch vụ khách hàng phải trả lời hàng tá những câu hỏi của khách hàng trong một ngày. Nó chỉ tốn chưa đầy 1 giờ để khách hàng thấy được thông báo trả lời. Chỉ bằng chế độ tự động phân chia những đường dẫn được chỉ định đến những câu trả lời thích hợp, thời gian trả lời các truy vấn của khách hàng sẽ được rút ngắn đi đáng kể.

 

Sử dụng phần mềm trò chuyện: không có kênh dịch vụ khách hàng nào có thể so sánh với tốc độ giao tiếp mà các ứng dụng tin nhắn đem lại. Với phần mềm trò chuyện, bạn có thể trả lời những truy vấn một cách ngay lập tức, hoặc bạn có thể gửi thông báo cho khách hàng biết bạn đã nhận được yêu cầu hoặc câu hỏi của họ và bạn sẽ hỗ trợ cho họ trong thời gian sớm nhất ( nên đưa ra thời gian cụ thể cho khách hàng yên tâm).

 

Sử dụng các ứng dụng trò chuyện với khách hàng

 

 

Khách hàng luôn là yếu tố quan trọng quyết định thành công của doanh nghiệp, chính vì thể dịch vụ khách hàng cần đươc quan tâm nhiều hơn. Đáp ứng nhanh chóng các yêu cầu của khách hàng là sứ mệnh của doanh nghiệp.

Xây dựng thương hiệu ngay hôm nay cùng RUNTIME!

Đăng ký dùng thử miễn phí

Bạn được sử dụng miễn phí trong vòng 30 ngày với đầy đủ tính năng